Chuyên mục
Bóng Đá

Hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút? Tìm hiểu về Luật đá hiệp phụ

Bóng đá luôn có những giây phút kịch tính và hấp dẫn. Đặc biệt trong khoảng thời gian thi đấu hiệp phụ hay phút bù giờ. Đôi khi chỉ một pha bóng trong thời gian này thôi cũng đủ làm người hâm mộ hay những cầu thủ trên sân “thót tim”. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về hiệp phụ trong bóng đá nhé.

Hiệp phụ bóng đá diễn ra trong bao lâu?

Sau 90 phút thi đấu chính thức nếu tỉ số giữa hai đội hòa nhau thì sẽ bắt đầu đá hiệp phụ. Có 2 hiệp phụ, mỗi hiệp phụ sẽ kèo dài 15 phút (có thể sẽ có bù giờ nếu có nhiều tình huống phải dừng trận đấu). Sau 30 phút nếu như hai đội vẫn không phân thắng bại thì sẽ đá luân lưu 11m.

Chú ý: Hiệp phụ sẽ diễn ra khi 2 đội cần phân định thắng thua rõ ràng ở những trận cầu loại trực tiếp.

  • Các giải vô địch Quốc gia như: Ngoại Hạng Anh, Bundesliga, La Liga, Seria A… tính theo điểm tích lũy thi đấu, đội nào giành được nhiều điểm nhất sẽ giành chức vô địch vì thế không áp dụng hiệp phụ.
  • Các giải đấu như cúp C1, Europa League… sau khi kết thúc vòng bảng thì sẽ bắt đầu đến vòng loại trực tiếp vì thế cần sử dụng hiệp phụ nếu 2 đội bất phân thắng bại.

Đặc điểm một hiệp phụ bóng đá

Hiệp phụ các tác hại rất lớn đến các cầu thủ, 30 phút này dễ gây ra các chấn thương vì các cầu thủ đã chiến đấu 90 phút chính thức. Vì thế các đội bóng thường tránh kéo đến hiệp phụ để bảo vệ thể lực của cầu thủ cho những trận đấu tiếp theo. Các cầu thủ yêu cầu phải có thể lực tốt mới có thể thi đấu 120 phút trên sân.

Khi bắt đầu hai hiệp, trọng tài sẽ cho đội vừa được đá giao bóng ở hiệp một 90 phút được quyền giao bóng để bắt đầu hiệp phụ thứ nhất.

Sau 15 phút thi đấu hai đội đổi sân và đội còn lại được giao bóng ở hiệp hai trong 90 phút đá chính sẽ đá quả giao bóng ở hiệp hau.

Sau 30 phút đá hiệp phụ, nếu có kết quả phân thắng bại thì đội thắng được vào vòng kết tiếp, đội thua sẽ bị loại.

Nếu sau 30 phút mà kết quả vẫn hòa thì sẽ bước vào lượt sút luân lưu 11m (hay còn gọi là penalty) để phân định thắng thua.

Tiếp theo chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm về luật đá hiệp phụ

Tại một giải đấu chuyên nghiệp có nhiều đội bóng: Ở vòng đấu bảng sẽ không có hiệp phụ. Nhưng ở vòng đấu loại trực tiếp hoặc ở các vòng đấu như: Bán kết, tứ kết và chung kết thì hiệp phụ sẽ được áp dụng nếu như trong vòng 90 phút hoặc lượt đi, lượt về cả 2 đội đều hòa.

Tại những giải đấu bán chuyên – không chuyên nghiệp hoặc giải đấu đá vòng tính điểm. Điều lệ tổ chức giải có thể bỏ thi đấu hai hiệp phụ mà sẽ thi đấu luôn màn sút luân lưu 11m để chọn đội giành chiến thắng giành quyền vào được vòng kế tiếp nếu sau 90 phút đá chính, kết quả hòa.

Giữa hai hiệp phụ bóng đá không có thời gian nghỉ giữa hiệp.

Theo luật đá hiệp phụ mới của FIFA áp dụng cho 1 số giải đấu: Trong hiệp phụ, mỗi đội sẽ có quyền được thay thêm một cầu thủ thứ 4. Đây là một điểm thú vị:

Ý tưởng này xuất phát từ việc các cầu thủ dự bị đang đóng vai trò ngày một quan trọng trong những trận cầu knock-out. Tại World Cup 2014 đang diễn ra ở Brazil, những cầu thủ vào thay người đã lập công tới 29 lần, chiếm gần 1/5 tổng số bàn thắng.

Sau 30 phút đá hiệp phụ, nếu tỷ số hai đội có sự chênh lệch thì đội ghi được nhiều bàn thắng hơn sẽ giành chiến thắng. Nếu sau hiệp phụ hai đội vẫn tiếp tục hòa nhau thì buộc phải phân định thắng thua bằng loạt sút luân lưu.

Đối với các giải đấu có hình thức đá lượt đi – lượt về thì sẽ áp dụng luật bàn thắng trên sân khách cả trong thời gian đá hiệp phụ.

Tuy từng giải đấu quy định có thể hai đội không phân định thắng thua bằng thời gian đá hiệp phụ mà tiến hành đá penalty luôn.

FIFA đang xem xét việc cho áp dụng lại luật bàn thắng vàng hoặc bàn thắng bạc.

Bài viết của mình hy vọng đã cung cấp cho các bạn biết được những thông tin về đá hiệp phụ bao nhiêu phút, luật đá hiệp phụ như thế nào cũng như các đặc điểm của một hiệp phụ để các khán giả yêu đá bóng có thể xem trận cầu không bị bỡ ngỡ. Chúc các bạn đọc bài vui vẻ!!!